วันจันทร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2550

ลัคกี้

ลัคกี้ ☆ สตาร์ (「らき☆すた」, Raki ☆ Suta ทับศัพท์จาก Lucky☆Star, らき☆すた) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นสี่ช่องจบ โดย อ.โยชิมิซุ คากามิซึ่งได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสาร คอมทิค ของค่าย คาโดคาว่า โชเท็น ตั้งแต่เดือนมกราคม 2004 ส่วนฉบับเนื้อเรื่องยาวนั้ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารอื่นๆ เช่น โชเน็น เอซ เป็นต้น
เดิมทีเรื่องนี้ไม่ได้รับการตีพิมพ์ลงต่อเนื่อง แต่เมื่อนิตยสาร คอมทิค ได้ตัดสินใจที่จะเพิ่ม ลักกี้ ☆ สตาร์ ลงไปด้วย เพราะว่าเรื่องนี้ได้รับความนิยมจากผู้อ่านเป็นอย่างมาก ต่อมาจึงเริ่มหันมาตีพิมพ์ลงต่อเนื่องเหมือนกับ การ์ตูนสี่ช่อง เรื่องอื่นๆ ในด้านเนื้อหาจะไม่เน้นไปที่จุดใดจุดหนึ่งเป็นหลัก แต่จะจับเอาเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งรอบตัวประจำวัน�! ��องแต่ละตัวละครมาสื่อแทน ซึ่งทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ในวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2547 ก็ได้มีการวางจำหน่าย ดราม่าซีดี ในวันที่ 1 ธันวาคม ในปีเดียวกัน วิดีโอเกม สำหรับเครื่องเล่น นินเทนโด ดีเอส ก็ได้ถูกนำมาวางจำหน่ายภายใต้ชื่อว่า ลักกี้ ☆ สตาร์ โมเอะ ดริล ต่อมาก็ได้มีการวางแผนที่จะวางจำหน่ายอีกเกม ภายใต้ชื่อว่า ชิน ลักกี้ ☆ สตาร์ โมเอะ ดริล สำหรับเคร�! ��่อง นินเทนโด ดีเอส และวา� �จำหน่ายในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 ในเดือน กันยายน 2006 นิตยสารของ เกียวโตแอนิเมชัน ก็ได้เผยว่าจะนำเรื่องนี้ไปทำเป็น อะนิเมะ โดยมีความยาว 24 ตอนจบ และตอนแรกจะออกอากาศในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550สารบัญ
เนื้อหาของ ลักกี้ ☆ สตาร์ จะหยิบเอาเรื่องราวที่เกี่ยวกับสิ่งรอบตัว ที่เป็นประจำวันของกลุ่มนักเรียนหญิงในโรงเรียนระดับชั้นมัธยมปลายของญี่ปุ่นที่เสียดสีกลุ่มคนการ์ตูนเล็กน้อย ตัวเอกของเรื่องคือ โคนาตะ อิสึมิ นักเรียนหญิงผู้เป็นเลิศทั้งในด้านกีฬาและการเรียน แต่กลับไม่เข้าชมรมสังกัดไหนเลย นั่นก็เป็นเพราะว่าการเข้าชมรมหรือกลุ่มกิจกรรมเหล่าน! ั้น จะทำให้เธออดดูการ์ตูน และเสียเวลาเล่นเกมของเธอไป แม้ว่าเธอจะเป็นคนที่เกียจคร้านซักแค่ไหน แต่สำหรับเรื่องอะนิเมะ หรือวิดีโอเกมที่เธอชอบแล้ว เธอจะทุ่มเวลาและให้ความสนใจกับมันเป็นพิเศษมากว่าสิ่งใดๆ เสียอีก เนื้อหาที่ตีพิมพ์นั้นจะเริ่มต้นจากการพบกันของตัวละครทั้ง 4 ในปีแรกของการเข้าศีกษาในระดับชั้นมัธยมปลาย คือ โคนาตะ อิสึมิ, ฮิอิรากิ คาง�! �มิ, ฮิอิรากิ สึคาสะ และ ทา� ��าระ มิยูกิ และเมื่อเนื้อเรื่องดำเนินต่อไป พวกเธอก็จะเปลี่ยนระดับชั้นไปด้วยตัวละครหลักเวอร์ชันอื่นๆ
ลักกี้ ☆ สตาร์ ในรูปแบบมังงะ นั้นได้เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกลงในนิตยสาร คอมทิค ของประเทศญี่ปุ่นในเดือนมกราคม ปี 2004 มาจนถึงปัจจุบัน และมีฉบับรวมเล่มตีพิมพ์ออกมาแล้ว 4 เล่ม ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ คาโดคาว่า โชเท็น เล่มแรกวางจำหน่ายเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2547 เล่มสองวางจำหน่าย 10 สิงหาคม พ.ศ. 2547 เล่มสามวางจำหน่าย 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 และเล่มสี่ วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 10 เมษาย�! �� พ.ศ. 2550
นอกจากนิตยสาร คอมทิค แล้ว มังงะของเรื่องนี้ยังปรากฏในนิตยสารอื่นๆ ในเครือของคาโดคาว่าอีกด้วย เช่น โชเน็น เอซ,นิวไทป์, คอมพเอซ, ดรากอน แมกกาซีน, โมบาย นิวไทป์ และ คาโดคาว่า ฮอตไลน์ ให้เห็นกันอยู่เรื่อยๆมังงะ
ในเวอร์ชันวิดีโอเกม จะใช้ชื่อว่า (「ลักกี้ ☆ สตาร์ โมเอะ ดริล」, らき☆すた 萌えドリル, – Raki ☆ Suta Moe Doriru) สำหรับเครื่อง นินเทนโด ดีเอส ในวันที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2550
เกมแรกจะเป็นประเภทเกมฝึกสมอง โดยที่ตัวเกมจะทดสอบผู้เล่นในทักษะต่างๆ และในด้านความจำ โดยที่ตัวละครจะต้องไล่ตอบคำถามของตัวละครตัวอื่นๆ ไปเรื่อยๆ รวมไปถึงใน "Drama ☆ Mode" ซึ่งผู้เล่นจะได้เล่นในรูปแบบเกมผจญภัยขนาดย่อม โดยเป้าหมายคือการพาตัวละครไปที่ อากิฮาบาระ โดยการตอบคำถามและเล่นมินิเกม (ทั้งหมด 5 เกม) ที่จะโผล่ออกมาให้เล่นตลอดเกมวิดีโอเกม

ในเกมจะมีจุดที่น่าสนในการเล่นคนเดียวในโหมด "Hitasura ☆ Drill" และ "Drama ☆ Mode" คือผู้เล่นสามารถที่จะลิงก์เล่นกับผู้เล่นคนอื่นๆ ที่กำลังเล่นอยู่ได้ด้วย ซึ่งผู้เล่นสามารถที่จะนำตัวละครที่ตนสร้างไว้ใน "Drama ☆ Mode" มาเล่นกันได้ และถ้าผู้เล่นต้องการที่จะใช้ท่าไม้ตายพิเศษเพื่อต่อสู้กับผู้เล่นอีกคนในขณะที่กำลังลิงก์เล่นด้วยกันอยู่ ผู้เล่นจะต้องตะโกนชื่อของท่าไม้ตายน! ั้นใส่ในไมโครโฟนด้วย
ใน Drama ☆ Mode ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้ช่วยของตัวละครตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งจะต้องพยายามทำให้ค่าสถานะต่างๆ ของเธอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพื่อไว้ใช้ฝึกทักษะในการต่อสู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ
ในเกมจะมี "ดริลส" อยู่ 5 ชนิด ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป หนึ่งในนั้นจะมีปัญหาที่เรียกว่า "Ondoku" ซึ่งผู้เล่นจำเป็นที่จะต้องพูดคำถามใส่ไมโครโฟนเพื่อตอบคำถามนั้น
มาสคอตของร้านขายสินค้าโดจิน และอะนิเมะ ส่วนใหญ่จะปรากฏในเรื่องนี้ทั้ง 3 เวอร์ชัน (เช่น ดิ จิ การัตของค่ายบร็อคเคอลี่, อะนิเมะ เทนโช ของร้าน อนิเมท และ มิโกะจัง ของร้าน โทระโนะอานะ ซึ่งจะปรากฏออกมาให้เห็นกันเป็นช่วงๆ)

จุดสังเกต
ดูเพิ่ม รายชื่อตอนใน ลัคกี้ ☆ สตาร์
ลัคกี้ ☆ สตาร์ ในรูปแบบอะนิเมะนั้น สร้างโดย เกียวโตแอนิเมชัน ออกอากาศครั้งแรกในวันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2550 มีความยาวทั้งหมด 24 ตอนอะนิเมะ
(「"Motteke! Sailor Fuku"」, もってけ!セーラーふく, – ใส่ซะ! ชุดกะลาสี) โดย ฮิราโนะ อายะ, คาโต้ เอมิริ, ฟุคุฮาร่า คาโอริ, และ เอนโด อายะซีดีเพลง


ไม่มีความคิดเห็น: