วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2550ประเทศไทย ช่อง 9 อ.ส.ม.ท.
กุหลาบแวร์ซาย หรือที่รู้จักกันในนามของเลดี้ออสก้า โดยริโยโกะ อิเคดะ เป็นหนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักอย่างดีทั่วโลก
การ์ตูนเรื่องนี้ได้ถูกตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารมาร์กาเร็ต ของสำนักพิมพ์ชูเออิชา ในปีค.ศ. 1973 และประสบความสำเร็จในทันที ต่อมาได้ถูกตัดแปลงเป็นละครเวที ภาพยนตร์ชุดการ์ตูน และบัลเลต์ ริโยโกะ อิเคดะ ผู้แต่ง ยังได้ร่วมประพันธ์คำร้องในภาคโอเปร่าของเรื่องนี้อีกด้วย
ละครเวทีที่ดัดแปลงจากการ์ตูนเรื่องกุหลาบแวร์ซาย ยังได้กลายเป็นละครเวทีที่มีการแสดงมากรอบที่สุด ตามรายงานของนิตยสารทาการาซุกะ รีวิว
ในปีค.ศ. 1983 หนังสือการ์ตูนสองชุดแรกของกุหลาบแวร์ซาย ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษโดยเฟรเดริก แอล. ชอดต์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสอนภาษาอังกฤษให้กับชาวญี่ปุ่น และยังได้จัดจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนืออีักด้วย กุหลาบแวร์ซาย จึงได้ชื่อว่าเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ได้รับการแปลเพื่อการค้าและจัดจำหน่ายในทวีปอเมริกาเหนือ


กุหลาบแวร์ซาย
เนื้อเรื่อง
เรื่องราวเกิดขึ้นในประเทศฝรั่งเศส ช่วงก่อน และหลังการปฏิวัติฝรั่งเศส ตัวเอกของเรื่องเป็นสตรี มีชื่อว่า ออสก้า ฟร็องซัวส์ จาร์แจแยส บิดาของเธอ นายพลจาร์แจแยส หมดหวังที่จะมีบุตรชาย (เขามีบุตรสาวถึงหกคน) จึงตัดสินใจที่จะเลี้ยงดูบุตรสาวคนเล็กแบบผู้ชาย นายพลจาร์แจแยสฝึกฝนบุตรสาวเป็นอย่างดีทั้งเรื่องศิลปะการฟันดาบ และศิลปะการต่อสู้ ออสก้ามักจะฝึ! กฝนกับเพื่อนสนิท ผู้ใกล้ชิด ซึ่งอันที่จริงเป็นคนรับใช้ ชื่ออองเดร กร็องดิเย ผู้ซึ่งเธอสามารถเอาชนะได้ตลอด อ็องเดรเป็นหลานชายของแม่นมของออสก้า ทั้่งคู่ใช้เวลาส่วนใหญ่ร่วมกันด้วยมิตรภาพที่ราบรื่น ซึ่งในเวลาต่อมา ได้พัฒนาเป็นความรักในที่สุด
เลดี้ออสก้าเป็นหัวหน้าทหารองค์รักษ์ และรับผิดชอบความปลอดภัยของเหล่าราชนิกูลพระองค์น้อย ของพระนางมารี อองตัวเนต และของเชื้อพระวงศ์ทั้งหลาย เรื่องราวมุ่งเน้นไปที่ความเข้าใจของออสก้าที่เพิ่มขึ้น เกี่ยวกับว่าฝรั่งเศสถูกปกครองอย่างไร รวมถึงความลำบากของคนจนในประเทศ จุดเด่นของเรื่องอีกส่วนได้แก่ เรื่องราวความรักระหว่างมารี อองตัวเนต กับแอกเซล! ฟอน เฟอร์เสนท่านเค้าท์จากสวีเดน เรื่องชู้สาวของบุคคลทั้งสองได้ก่อให้เกิดข่าวลือไปทั่วฝรั่งเศส เป็นเหตุชื่อเสียงของพระราชินีต้องเสื่อมเสีย ดังนั้น เลดี้ออสก้าจึงได้ขอให้ท่านเค้าท์ออกจากประเทศไป
หลังจากที่ท่านเค้าท์ตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศ และเข้าร่วมรบในสงครามปลดปล่อยอเมริกา มารี อองตัวเนต ต้องเสียพระทัยเนื่องด้วยความรักที่มีต่อท่านเค้าท์เป็นอันมาก ดังนั้น พระนางจึงเริ่มซื้อเสื้อผ้าและเครื่องประดับราคาแพง รวมทั้งออกงานเต้นรำแทบทุกคืน เพื่อจะได้ลืมคนรักของพระนาง การกระทำดังกล่าวทำให้ต้องเก็บภาษีหนักขึ้น และความยากจนได้แพร่�! ��ระจายไปทั่วฝรั่งเศสเนื่องมาจากความต้องการใช้จ่ายของมารี อองตัวเนต
คดีสร้อยพระศอ รวมถึงคดีกาเบรียล เดอ โปลาสตรง เค้าท์เตสแห่งโปลินยัก ได้กลายเป็นศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเรื่อง รวมถึงการปฏิวัติฝรั่งเศสและการบุกคุกบาสตี ทั้งหมดได้ถูกถ่ายทอดผ่านตัวละครอันได้แก่ออสก้า และผู้คนรอบตัวเธอ
เลดี้ออสก้ามักจะถูกมองว่าเป็นกรณีตัวอย่างของสาวหล่อ


ไม่มีความคิดเห็น: