วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2550

กลูตาเมต
กลูตาเมต หรือ กรดกลูตามิค เป็นกรดอะมิโนชนิดที่พบมากที่สุดในโปรตีนตามธรรมชาติ กรดกลูตามิคจัดเป็นกรดอะมิโนชนิดที่ไม่จำเป็น ในทางเคมีนั้นกลูตาเมตเป็นไอออนลบของกรดกลูตามิก

กลูตาเมต หน้าที่
กรดกลูตามิกมีอยู่ในอาหารมากมายหลายชนิด เกลือโซเดียมกลูตาเมต (มอนอโซเดียมกลูตาเมตเป็นสารปรุงแต่งที่อยู่ในผงชูรส) ทำหน้าที่ให้รสชาติที่ชื่อว่า รสอูมามิ หรือ รสกลมกล่อม โดยกระตุ้นตัวรับที่ต่อมรับรสที่อยู่บนลิ้น กรดกลูตามิกประมาณร้อยละ 95 จะเกิดการสันดาปที่เซลล์ในลำไส้เล็ก

ไม่มีความคิดเห็น: